6 Nguyên tắc phong thủy bàn làm việc thu hút tài lộc

Nguyên tắc phong thủy bàn làm việc là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc và tinh thần người sử dụng. Cùng F.Interior tìm hiểu cách bày trí chuẩn khoa học – hợp phong thủy, giúp bạn luôn có không gian làm việc tốt nhất cùng tâm lý thoải mái, phấn khởi, tràn đầy năng lượng.

Những nguyên tắc bố trí phong thủy bàn làm việc

phong thủy bàn làm việc
phong thủy bàn làm việc

Dưới đây là những nguyên tắc trong bố trí phong thủy bàn làm việc bạn nhất định phải biết:

 • Bàn làm việc phải ở nơi có thể kích thích đủ 5 giác quan

Hãy làm cho không gian xung quanh bàn làm việc có đầy đủ màu sắc, âm thanh, mùi vị… để con người tiếp thu và phát triển thông qua các giác quan trên cơ thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu cần thiết của các giác quan. Từ đó giúp tinh thần, trí lực được phát huy tối đa trong quá trình làm việc.

 • Không để đèn chiếu sáng cùng phía với tay thuận

Vị trí đèn chiếu sáng mà được đặt cùng phía với tay thuận của bạn sẽ làm hạn chế ánh sáng khi sử dụng. Vì thế, bạn nên đèn ở vị trí phía trên hướng xuống, hoặc bên phía tay nghịch để tối ưu ánh sáng.

 • Bàn làm việc phải hướng ra cửa

Cửa chính là nơi đón nhận sinh khí và cả sát khí, vì thế khi bố trí bàn làm việc quay lưng với cửa chính sẽ giống như việc ngồi không có điểm tựa, và khiến luồng sát khí đến gần. 

Bạn nên đặt bàn làm việc hướng ra cửa để có thể dễ dàng quan sát và kiểm soát các tình huống. 

Ngoài ra, theo phong thủy bàn làm việc, bạn không nên đặt bàn làm việc đối diện với cửa chính, việc này sẽ khiến những hình ảnh và âm thanh hỗn tạp lọt vào tầm mắt. Đây được xem là “sát khí” khiến bạn bị mất trung, mệt mỏi và công việc sẽ bị ảnh hưởng.

 • Sau lưng người ngồi phải có điểm tựa

Nếu bàn làm việc được thiết kế một cách chắc chắn và có điểm tựa sẽ mang đến sự mạnh mẽ, tự tin để hoàn thành tốt công việc. Bạn có thể chọn bức tường, kệ sách hay tủ đựng tài liệu,…để làm điểm tựa. Phong thủy bàn làm việc phù hợp sẽ khiến cho sự nghiệp của bạn được thuận lợi hơn.

phong thủy bàn làm việc
phong thủy bàn làm việc
 • Không nên kê bàn giữa phòng làm việc

Theo phong thủy bàn làm việc, khi đặt bàn giữa phòng làm việc sẽ thiếu đi điểm tựa, như đang bị cô lập, không nhận được giúp đỡ. Bạn sẽ không được đồng nghiệp yêu quý, dễ mắc sai lầm và phân tán trong công việc.  

 • Tránh đặt bàn ở nơi có đèn chùm, xà ngang hoặc quạt trần

Theo phong thủy bàn làm việc bố trí bàn dưới xà ngang mang đến nhiều điều không tốt, gây ngột ngạt, ức chế cho người ngồi dưới chúng. 

Từ đó, tính sáng tạo cũng bị giảm sút, hay có thể gây ra chán chường, mệt mỏi. Hay việc đặt bàn làm việc dưới các loại đèn, quạt trần cũng không nên, vì những đồ vật này thường bị đóng bụi, ánh sáng và gió trên đầu gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và con đường công danh.  

 • Tránh đặt bàn làm việc đối diện cửa nhà vệ sinh

Bạn cũng không nên đặt bàn làm việc đối diện cửa nhà vệ sinh, vì nhà vệ sinh được xem là nơi sản sinh ra những luồng uế khí làm ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Đây cũng là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn dù được vệ sinh sạch sẽ, bạn sẽ bị mất tập trung và chất lượng công việc bị giảm sút. Nếu phòng làm việc đặt cạnh nhà vệ sinh, bạn nên lưu ý không đặt bàn ở bức tường gần nhà vệ sinh đó để các luồng khí xấu không làm ảnh hưởng đến công việc và phù hợp hơn với phong thủy bàn làm việc.

 • Bố trí phòng làm việc tránh tiếng ồn 

Trong phong thủy bàn làm việc cho rằng, tiếng ồn ở môi trường xung quanh gọi là “thanh sát”, nếu tiếng ồn nhỏ và trong thời gian ngắn thì không sao, nhưng tiếng ồn kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, khó có thể tạo ra việc lớn. Nếu không gian phòng làm việc của bạn đang bị tình trạng này có thể xây phòng theo kiểu cách âm.

Màu sắc và bố trí vật dụng

phong thủy bàn làm việc
phong thủy bàn làm việc

Màu sắc trong phong thủy bàn làm việc nên được thiết kế theo nguyên tắc ngũ hành. Trong đó, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy nên bạn có thể ưu tiên lựa chọn các màu như vàng, trắng, đen hay các sắc độ xanh. Bạn không nên sử dụng các màu sắc quá chói hoặc quá tối vì rất dễ gây ra sự căng thẳng, thụ động.

Việc sắp xếp, bố trí các vật dụng trong phòng làm việc cũng nên tuân thủ theo nguyên tắc ngũ hành. Bàn ghế nên được thiết kế theo dạng hình tròn, vuông hoặc chữ nhật. Bạn cũng có thể thiết kế theo dạng bo góc để vừa tăng tính thẩm mỹ vừa đảm bảo an toàn khi đi lại. 

9 nguyên tắc sắp xếp đồ vật trên bàn làm việc hợp 

phong thủy bàn làm việc
phong thủy bàn làm việc

Chia mặt bàn thành 3×3, đánh số thứ tự 1 đến 9, từ trái sang phải, từ trên xuống dưới để việc sắp xếp các vật phẩm sao cho phù hợp nhất. Với 9 mảng hình chữ nhật, mỗi mảng sẽ có một vai trò khác nhau, phù trợ cho chủ nhân một cách tốt nhất.

 • Vị trí số 1: 

Góc trái trên cùng của bàn, tượng trưng cho tài lộc, cầu tiền tài, may mắn cho chủ nhân. Bạn có thể cân nhắc đặt các vật phẩm phong thủy như cây xanh, bể cá, đồng xu…

 • Vị trí số 2: 

Vị trí tượng trưng cho danh tiếng và uy quyền. Bạn có thể bày trí các vật dụng có nguồn năng lượng mạnh, đại diện cho quyền lực, học vấn và địa vị như một quả cầu thủy tinh chẳng hạn.

 • Vị trí số 3:

Góc phải trên cùng, đại diện cho những người bạn quan tâm, thúc đẩy tinh thần khi bạn thấy mệt mỏi. Đặt các vật dụng hoặc ảnh người yêu, gia đình đều là những lựa chọn tuyệt vời. Nếu độc thân, bạn hãy thử đặt hoa hồng nhé.

 • Vị trí số 4: 

Vị trí tượng trưng những yêu thương, giúp đỡ xung quanh bạn. Đặt ảnh gia đình, bạn bè hay đồng đội đều sẽ giúp bàn làm việc thêm phần hoàn thiện, xoa dịu tinh thần hiệu quả.

 • Vị trí số 5: 

Vị trí trung tâm của bàn làm việc. Vị trí tượng trưng cho sức khỏe, có sức khỏe mới có thể nâng cao hiệu suất lao động. Đây là nền tảng cho việc tồn tại của mọi cá thể. Luôn giữ khu vực này sạch sẽ là đủ để các năng lượng tốt đến với bạn.

 • Vị trí số 6: 

Đây là nơi thể hiện tính nghệ thuật và mang tính sáng tạo của chủ nhân. Bạn nên đặt các vật dụng như bút chì, tạp chí, sổ tay… có màu sắc tươi sáng, theo sở thích cá nhân để tạo nguồn cảm hứng.

 • Vị trí số 7: 

Vị trí tượng trưng cho trí tuệ và tri thức. Hãy đặt vào góc dưới bên trái một cuốn sách để việc tiếp thu kiến thức mới luôn sẵn sàng và giúp bạn trở nên khôn ngoan hơn.

 • Vị trí số 8: 

Nơi có ý nghĩa liên quan đến sự nghiệp. Bạn có thể đặt máy tính làm việc hoặc một mẩu giấy nhỏ với câu châm ngôn yêu thích để thúc đẩy bản thân mỗi khi mệt mỏi.

 • Vị trí số 9:

Cuối cùng là vị trí tượng trưng cho quý nhân. Bạn có thể đặt điện thoại, sổ danh bạ. Bởi lẽ, nó biểu tượng cho những mối quan hệ quanh bạn như bạn bè, đồng nghiệp,… sẽ giúp đỡ bạn giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công việc.

Xem hướng phong thủy bàn làm việc theo tuổi

phong thủy bàn làm việc
phong thủy bàn làm việc

Không chỉ xét về vị trí, phong thủy bàn làm việc còn phụ thuộc vào tuổi của người sở hữu, dưới đây là gợi ý hướng bàn làm việc tùy thuộc vào từng tuổi:

 • Tuổi Tý

Vị trí ngồi làm việc theo phong thủy của tuổi Tý là: Giáp Tý là hướng Đông Nam, Bính Tý là hướng Tây, Canh Tý sẽ là hướng Đông, Mậu Tý là hướng Bắc, và Nhâm Tý là hướng Đông Nam.

 • Tuổi Sửu

Hướng ngồi làm việc hợp phong thủy với tuổi Ất Sửu là phía Đông Nam, Kỷ Sửu hợp với hướng Bắc, Tân Sửu là phía chính Đông, Đinh Sửu là hướng Tây và Quý Sửu thích hợp với hướng chính Nam.

 • Tuổi Dần

Hướng ngồi làm việc theo phong thủy với người tuổi Dần này là: Giáp Dần hợp phía Đông Nam, Mậu Dần là hướng chính Bắc, Bính Dần theo hướng chính Tây.

 • Tuổi Mão

Hướng ngồi làm việc hợp phong thủy của tuổi Ất Mão là Đông Nam, Tân Mão là phía chính Đông, Đinh Mão là chính Tây, Kỷ Mão là phía chính Bắc và Quý Mão là phía chính Nam.

 • Tuổi Thìn

Hướng phong thủy để ngồi làm việc của tuổi Bính Thìn là chính Tây, Canh Thìn là phía chính Đông, Mậu Thìn là chính Bắc, và Nhâm Thìn hợp với hướng chính Nam.

 • Tuổi Tỵ

Hướng phong thủy cho người tuổi Ất Tỵ là hướng Đông Nam, Kỷ Tỵ là phía chính Bắc, Đinh Tỵ là phía chính Tây, Tân Tỵ là chính Đông và Quý Tỵ hợp với phía chính Nam.

 • Tuổi Ngọ

Người tuổi Giáp Ngọ nên chọn hướng Đông Nam, Bính Ngọ chọn hướng chính Tây, Canh Ngọ là phía chính Đông, Mậu Ngọ là hướng chính Bắc và Nhâm Ngọ sẽ thích hợp với hướng chính Nam.

 • Tuổi Mùi

Hướng ngồi phong thủy hợp với tuổi Ất Mùi là Đông Nam, Kỷ Mùi là phía chính Bắc, Đinh Mùi là chính Tây, Tân Mùi theo hướng chính Đông và Quý Mùi hợp nhất với hướng chính Nam.

 • Tuổi Thân

Người tuổi Giáp Thân nên chọn hướng phong thủy là Đông Nam,  Canh Thân là phía chính Đông, Mậu Thân nên chọn hướng chính Bắc, Bính Thân hợp với chính Tây, và Nhâm Thân là phía chính Nam.

 • Tuổi Dậu

Hướng phong thủy ngồi làm việc hợp phong thủy nên chọn của tuổi Ất Dậu là phía Đông Nam,  Kỷ Dậu theo hướng chính Bắc, Đinh Dậu là chính Tây, Tân Dậu chọn hướng chính Đông và Quý Dậu hợp với hướng chính Nam.

 • Tuổi Tuất

Với tuổi Giáp Tuất hợp với phía Đông Nam, Mậu Tuất hướng chính Bắc, Bính Tuất là chính Tây, Canh Tuất là chính Đông và Nhâm Tuất hợp với chính Nam.

 • Tuổi Hợi

Hướng làm việc Đông Nam sẽ hợp cho tuổi Ất Hợi, Đinh Hợi là chính Tây, Kỷ Hợi hợp phía chính Bắc, Tân Hợi nên chọn chính Đông và Quý Hợi sẽ hợp với hướng chính Nam.

Phong thủy bàn làm việc theo mệnh

phong thủy bàn làm việc
phong thủy bàn làm việc

Ngoài tuổi, mệnh cũng là một trong những yếu tố quyết định đến phong thủy bàn làm việc:

 • Mệnh Kim 

Nên chọn màu sắc phù hợp và tương sinh như màu vàng hay chọn các màu phái sinh như: cam nhạt hay vàng nhạt. Mệnh Kim còn tượng trưng cho kim loại, sắc, nhọn, vì vậy trên bàn làm việc nên có chân sắt, mặt bàn nên có màu vàng với vân gỗ giúp cho người mệnh Kim cuộc sống mỹ mãn và sự nghiệp thăng tiến. 

 • Mệnh Mộc

Người mệnh Mộc thích hợp với các màu như: đen, xanh lam, các màu thủy sinh mộc, ngoài ra có thể kết hợp thêm màu xanh lá cây, nâu gỗ,…

 • Mệnh Thủy

Nên chọn một chiếc bàn hình tròn hoặc dáng hình cung sẽ mang đến nguồn cảm hứng, sáng tạo trong công việc. Màu sắc nên chọn là các màu xanh da trời, đen, xám,…

 • Mệnh Hỏa

Nên chọn những màu sắc mang lại nhiều may mắn như: đỏ, tím, hồng, xanh lá cây, cam,… Kiểu dáng bàn làm việc nên là hình chữ nhật.

 • Mệnh Thổ

Những người mệnh Thổ thường hợp với màu: vàng, cà phê, màu trà, nâu,… Kiểu dáng bàn làm việc phù hợp nên có hình chữ nhật hoặc hình vuông.

Những đồ vật cấm kỵ trong phong thủy bàn làm việc

phong thủy bàn làm việc
phong thủy bàn làm việc

Phong thủy bàn làm việc có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ mang lại may mắn mà ngược lại có thể mang lại sát khí. Dưới đây là một số đồ vật cấm kỵ nên tránh đặt trên bàn làm việc:

 • Những con giáp kỵ bản mệnh

Không nên bày những vật phẩm phong thủy là các hình con giáp kỵ với bản mệnh nếu không chúng sẽ ảnh hưởng đến vận quý nhân và tài lộc.

 • Đồ vật hư hỏng 

Nếu đặt những vật dụng đã bị hư hỏng hay có khiếm khuyết sẽ ảnh hưởng đến phong thủy bàn làm việc gây cản trở quý nhân quan tâm, ghé thăm và mang may mắn đến cho bạn

 • Vật trang trí sắc nhọn 

Những vật trang trí sắc nhọn có sát khí sẽ tạo nên cảm giác áp lực, bó buộc tâm trạng và làm tiêu hao năng lượng của bạn.

 • Hoa giả 

Hoa giả vốn không có sức sống nên nếu bạn bày nó trên bàn làm việc sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực, dễ hấp thụ những phiền phức.

 • Vật phẩm có hình thù kỳ quái

Những vật dụng có tạo hình kỳ quái rất kỵ phong thủy bàn làm việc, dễ gây ra những tranh chấp, xô xát, ngoài ra còn rước vận xui vào mình.

 • Cây xương rồng 

Cây xương rồng tuy nói có khả năng chống lại tia phóng xạ của máy móc nhưng trong phong thủy bàn làm việc thì không nên bày loài cây này. Bởi lẽ vì cây có gai nhọn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trạng thái tinh thần và sức khỏe.

 • Thùng rác dưới bàn làm việc sẽ “xua đuổi” quý nhân

Trong phong thủy bàn làm việc, hai bên bàn là vị trí của Thanh Long – vị trí quý nhân vì vậy nếu đề thùng rác ở đó chẳng khác nào làm ô nhiễm và xua đuổi quý nhân.

Các mẫu bàn làm việc hợp phong thủy

 

phong thủy bàn làm việc

 

 

phong thủy bàn làm việc

 

phong thủy bàn làm việc

 

phong thủy bàn làm việc

 

phong thủy bàn làm việc

 

phong thủy bàn làm việc

 

phong thủy bàn làm việc

 

Phong thủy bàn làm việc còn ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác, phải có một quá trình nghiên cứu mới có thể tìm hiểu hết được. Tuy nhiên, qua bài viết này phần nào cũng cho bạn thấy được việc bố trí nội thất phòng làm việc cả ở không gian nhà ở và phòng làm việc đều rất quan trọng. Nếu bạn đang có ý định xây dựng không gian nhà ở hoặc văn phòng công ty phù hợp với thẩm mỹ và phong thủy. Liên hệ ngay F.INTERIOR để nhận được những tư vấn miễn phí cũng như cập nhật những mẫu thiết kế mới nhất.

 

0985758888 NHẬN TƯ VẤN